vilong.congtythietke.vn


Đọc báo

Phẫu thuật thành công “cánh tay khỉ” cho bé 5 tuổi

Ngày 21/1, GS. TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cùng ê-kíp đã tiến hành phẫu thuật phần cánh tay bị u hắc tố da hiếm gặp cho bệnh nhi 5 tuổi theo phương pháp phẫu thuật nội soi đặt túi giãn da.

Bé Đỗ Đình Hải Hưng, 5 tuổi, là con trai của anh Đỗ Đình Đính và chị Đỗ Thị Thành (ở xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) mắc chứng bệnh u hắc tố da ngay từ khi mới sinh ra. Theo đó, toàn bộ phần da ở cánh tay phải của bé Hưng đen sẫm, mọc lông dày, rậm y như cánh tay khỉ. Ngoài ra, ở chân và bụng của bé Hưng cũng có những phần da bị u hắc tố có diện tích từ 1-5cm.

 


Cánh tay phải của bé Đỗ Đình Hải Hưng bị u hắc tố da khiến lớp da sần sùi,
mọc lông dày khiến em rất mặc cảm trước mọi người

Bác sĩ Ngô Anh Tú, khoa Tạo hình Bệnh viện Nhi Trung ương, bác sĩ trong ê-kíp phẫu thuật cho bé Đỗ Đình Hải Hưng, cho biết: U hắc tố da hay còn gọi là nốt ruồi hắc tố bẩm sinh xuất hiện với tỷ lệ khoảng 1/20.000 trẻ sơ sinh và trong đó có 1/500.000 dạng nặng như trường hợp của bé Hải Hưng, còn gọi là nốt ruồi hắc tố bẩm sinh khổng lồ. Đây là dạng u hắc tố lành tính, không gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân, nhưng bệnh nhân sẽ gặp nhiều ảnh hưởng không tốt về mặt tâm lý do yếu tố thẩm mỹ.

“Tuy nhiên, những bệnh nhân mắc bệnh này nên phẫu thuật sớm, vì vẫn có nhiều trường hợp mắc bệnh u hắc tố này để lâu chuyển sang giai đoạn ác tính, với tỷ lệ từ 1-2%. Ngoài ra, phẫu thuật sớm cũng giúp các em nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, tránh những mặc cảm, tự ti trong cuộc sống”, bác sĩ Ngô Anh Tú cho biết thêm.

 


Trước đó, bé Hải Hưng đã được phẫu thuật một lần để ghép vùng da
từ khuỷu tay đến vai bằng phương pháp nội soi đặt túi giãn da

Ngày 21/1, bé Đỗ Đình Hải Hưng đã được các bác sĩ Bệnh viện nhi Trung ương tiến hành phẫu thuật lần 2 cho phần từ khuỷu tay đến bàn tay. Ở lần 1, bé Hải Hưng đã được cấy ghép từ vai đến khuỷu tay thành công.

Theo bác sĩ Tú, Bệnh viện nhi Trung ương đã áp dụng phương pháp nội soi đặt túi giãn da ở phần nách bụng của cánh tay để lấy da thay cho vùng da bị u hắc tố. Theo đó, một túi khí được đưa vào bên trong cơ thể bé Hải Hưng và bơm căng giãn da. Sau đó bác sĩ cắt bỏ phần da bị u hắc tố và cấy vào bên trong phần da được bơm căng. Sau 6 tuần, phần da được nuôi cấy sẽ thay thế cho phần da bị u hắc tố được cắt bỏ trước đó.

 


Phương pháp phẫu thuật nội soi đặt túi giãn da mà Bệnh viện Nhi Trung ương
áp dụng thành công sẽ giúp cho nhiều bệnh nhân hòa nhập trở lại với cộng đồng

 


Đây là lần thứ 2 Bệnh viện Nhi Trung ương áp dụng thành công kỹ thuật phức tạp
điều trị cho bệnh nhân bị u hắc tố da diện rộng

Được biết, đây là lần thứ hai Bệnh viện Nhi Trung ương áp dụng thành công phương pháp nội soi đặt túi giãn da để điều trị cho bệnh nhân bị u hắc tố da diện rộng, góp phần khẳng định đội ngũ y bác sỹ của bệnh viện đã làm chủ được kỹ thuật phức tạp và khá mới mẻ này ở Việt Nam.

YHTH
Theo dantri

 

 

Để người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt - Còn nhiều trở ngại

Bộ Y tế vừa khởi động Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” trên phạm vi cả nước. Đây được xem là động thái tích cực nhằm mục tiêu điều trị hiệu quả, giảm chi phí cho người bệnh và thúc đẩy nền công nghiệp dược phẩm nước nhà phát triển tiến tới thay thế dần thuốc nhập ngoại. Tuy nhiên, đó chỉ mới là khẩu hiệu, khi thực tế còn thiếu những chế tài cũng như biện pháp thiết thực.

 

 

Cấp phát thuốc Bảo hiểm Y tế tại bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM

Thuốc nội tương đương thuốc ngoại?

Trong những năm qua, chi phí tiền thuốc của người bệnh không ngừng tăng lên. Theo tính toán của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), chi phí tiền thuốc của người bệnh đã tăng từ 17USD/năm vào năm 2007 đã lên tới gần 30USD/năm trong năm 2012. Như vậy, chưa đầy 5 năm, chi phí tiền thuốc của người bệnh đã tăng gần gấp đôi. Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã nhiều lần bày tỏ sự bức xúc vì Quỹ Bảo hiểm y tế liên tục thâm lạm bởi phải thanh toán tới 60% chi phí tiền thuốc trên tổng chi phí khám chữa bệnh của người dân. Qua đó để thấy rằng, tiền thuốc quả là một gánh nặng đối với người bệnh nói riêng và xã hội nói chung.

Lý giải về vấn đề này, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược, cho rằng thuốc sản xuất trong nước mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu điều trị, còn lại do thuốc ngoại nhập chiếm lĩnh. Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng thuốc trong nước đang được cải thiện dần bởi khả năng sản xuất, ứng dụng công nghệ của các công ty dược trong nước được triển khai khá bài bản. Hiện ngành dược trong nước có 178 doanh nghiệp sản xuất thuốc, bao gồm 98 doanh nghiệp sản xuất tân dược, 80 doanh nghiệp sản xuất thuốc từ dược liệu và trên 300 cơ sở sản xuất thuốc y học cổ truyền.

“Các thuốc sản xuất trong nước đã bao phủ tất cả các nhóm tác dụng dược theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới và được chuẩn hóa quốc tế các nguyên tắc từ sản xuất, kiểm nghiệm, bảo quản, phân phối sỉ và lẻ” - ông Trương Quốc Cường cho biết. Thực tế cho thấy, công nghệ sản xuất thuốc ngày một nâng cao, đặc biệt là từ khi có sự hiện diện của các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài hoạt động. Các đơn vị trong nước đã nhập khẩu thiết bị hiện đại, mua dây chuyền công nghệ cũng như tăng cường sản xuất nhượng quyền các sản phẩm công nghệ cao.

Theo ông Nguyễn Ngọc Vinh, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc của Bộ Y tế tại TPHCM, qua kiểm nghiệm cho thấy chất lượng tân dược sản xuất trong nước không thua kém thuốc nhập khẩu. “Trung bình mỗi năm viện kiểm nghiệm trên 2.000 mẫu thuốc cả nội lẫn ngoại, trong đó phân nửa lấy trên thị trường thì chất lượng thuốc nội - ngoại ngang nhau” - ông Nguyễn Ngọc Vinh chia sẻ.

Thực tế năng lực sản xuất thuốc trong nước là khá lớn và có khả năng đáp ứng nhu cầu chữa bệnh của người dân. Nhiều nhà máy sản xuất thuốc đã được đầu tư hiện đại nhưng trước sức ép cạnh tranh của thuốc ngoại nhập nên hoạt động… cầm chừng.

Ông Nguyễn Quý Sơn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Dược Việt Nam, nhìn nhận các nhà máy sản xuất thuốc của Việt Nam mới chỉ hoạt động trung bình đạt 47% công suất. Điều đó có nghĩa ngành dược trong nước có thể sản xuất ra sản lượng thuốc gấp đôi hiện nay. Vấn đề là việc sử dụng thuốc như thế nào?

Thiếu chế tài

Các cơ quan quản lý và Bộ Y tế đều nhận ra gánh nặng tiền thuốc cho người bệnh từ nhiều năm qua. Điều đó được thể hiện khá rõ khi giá đấu thầu thuốc vào các bệnh viện cũng như giá thuốc trên thị trường của thuốc ngoại nhập đều cao hơn thuốc sản xuất trong nước. Với hơn 13.000 mặt hàng thuốc trúng thầu vào các bệnh viện công lập trực thuộc Bộ Y tế năm 2012 cho thấy giá thuốc nội - ngoại chênh nhau rất lớn.

Điều đáng nói, có những loại thuốc có cùng hoạt chất, sinh khả dụng nhưng thuốc ngoại vẫn có giá trúng thầu cao hơn. Hơn nữa, có những thuốc trong nước sản xuất có chất lượng ngang bằng thuốc ngoại nhưng không được trúng thầu. Điều này được minh chứng ở chỗ tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước ở các cơ sở khám chữa bệnh còn rất thấp.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất tại Việt Nam (tính theo tỷ trọng tiền thuốc) ở tuyến trung ương chỉ khoảng 10%, tuyến tỉnh trên 40% và cao nhất là tuyến huyện trên 50%. Điều này phản ánh thực tế cơ sở khám chữa bệnh càng tuyến trên thì sử dụng thuốc sản xuất trong nước càng ít bởi chủ yếu điều trị bệnh nặng, thuốc trong nước chưa đáp ứng được.

Vậy làm cách nào để tăng tỷ lệ sử dụng thuốc trong nước? Đó là câu hỏi mấu chốt mà Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” đặt ra. Theo ông Nguyễn Quý Sơn, trước hết là tuyên truyền thay đổi ý thức “sính ngoại” của người bệnh. Và để làm được điều này, chính các doanh nghiệp dược phải chứng tỏ rằng thuốc nội có chất lượng, người bệnh mới tin dùng.

“Bảo người dân dùng mà thuốc không trị hết bệnh thì ai tin” - ông Sơn thổ lộ. Trong khi đó, ông Trương Quốc Cường khẳng định vai trò của bác sĩ quyết định Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” bởi người bệnh không tự quyết định chọn thuốc mà phải do thầy thuốc chỉ định. Nếu bác sĩ cứ vô cảm, kê những toa thuốc ngoại dài ngoằng ngoẵng hay doanh nghiệp dược nước ngoài bắt tay bác sĩ kê toa thì khó để người bệnh có cơ hội dùng thuốc Việt.

Tuy nhiên, đề án chưa đưa ra những chế tài cụ thể. Nhiều ý kiến cho rằng ngay chính các bệnh viện phải có quy chế về kê đơn thuốc nội bộ. Mỗi ngày cần bình đơn thuốc để xem bác sĩ nào kê nhiều loại thuốc ngoại hoặc kê thuốc ngoại không cần thiết để nhắc nhở. Nếu tái phạm cần có biện pháp xử lý. Còn ở góc độ bảo hiểm y tế, hiện vẫn còn sự cào bằng mà chưa có cơ chế thanh toán thuốc bảo hiểm y tế theo hướng ưu tiên thanh toán thuốc sản xuất trong nước. Đối với các trường hợp bệnh có nhiều lựa chọn thuốc thì hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh chọn thuốc nước ngoài mà không có chế tài xử lý.

Về phía doanh nghiệp dược trong nước lại chịu những thiệt thòi quảng bá so với doanh nghiệp nước ngoài nên chưa tạo niềm tin cho người bệnh. Theo bà Phạm Thị Việt Nga, Tổng Giám đốc Công ty Dược Hậu Giang, thì chi phí quảng cáo, tiếp thị của doanh nghiệp dược trong nước bị khống chế 10% giá thành sản xuất nên việc tiếp cận người tiêu dùng chưa đạt hiệu quả cao.

Để tăng tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước, nhiều ý kiến cho rằng không thể nào khác hơn là tạo cơ chế, chính sách thúc đẩy, tạo niềm tin cho người dân, cơ sở y tế tăng cường sử dụng thuốc sản xuất tại Việt Nam. Trong đó, nêu cao trách nhiệm của chính y bác sĩ trong việc kê toa thuốc sản xuất trong nước. Đồng thời phải có những chế tài cụ thể đối với những cơ sở khám chữa bệnh, y bác sĩ “sính” thuốc ngoại không cần thiết. Có như vậy mới hy vọng gây dựng hình ảnh thuốc Việt cũng như giảm bớt gánh nặng cho người bệnh. Nếu không, chủ trương “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” chỉ là hô hào khẩu hiệu!

Tường Lâm

Báo Sài Gòn giải phóng online

 

Theo tính toán của Bộ Y tế, tỷ lệ tiền mua thuốc sản xuất tại Việt Nam và thuốc ngoại nhập của bệnh viện các tuyến vào năm 2010 là 15.000 tỷ đồng, tăng 22,4% so với năm 2009. Trong đó, tỷ lệ tiền mua thuốc sản xuất tại Việt Nam chiếm 38,7%, tăng so với năm 2009 (38,2%). Theo đánh giá, năm 2008, Việt Nam đã chi khoảng 1,1 tỷ USD cho dược phẩm. Trong năm 2009, con số này sẽ tăng lên khoảng 1,2 tỷ USD do chi phí mua thuốc để phòng chống các dịch bệnh tăng lên. Vào năm 2013, chi phí tiền thuốc sẽ tăng lên khoảng 1,7 tỷ USD và kim ngạch nhập khẩu thuốc sẽ vượt 1,37 tỷ USD so với con số 923 triệu USD trong năm 2008.

 

Chặn Đứng Nguy Cơ Thuốc Kháng Sinh

 Ngày 7/4, Bộ Y tế phối hợp với đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam phát động lễ mít tinh hưởng ứng Ngày sức khỏe thế giới, nhằm chống lại nguy cơ kháng thuốc kháng sinh với thông điệp: “Không hành động hôm nay, ngày mai hết thuốc chữa”.

Đọc thêm...
 

Tắm Trắng Cho Măng Bằng Chất Độc

TT - Măng chua, măng khô, măng tươi luộc, măng hũ ngâm... tất tần tật đều được nhiều cơ sở tẩm, tẩy bằng những hóa chất vô cùng độc hại. Người tiêu dùng khi ăn phải loại măng “tắm trắng” này lâu ngày có thể bị các bệnh liên quan đến thận và da.

Đọc thêm...
 

Câu chuyện cuối tuần

 Người Việt Tiêu Xài

Theo kết quả khảo sát tiêu dùng của tổ chức MasterCard World Wide thực hiện với 10.502 người ở 24 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Á – Thái Bình Dương, châu Phi, Trung Đông thì, ưu tiên số một cho ăn chơi giải trí, Việt Nam dẫn đầu với 86%, Hàn Quốc 78%, Hồng Kông 75%.

Đọc thêm...
 
Trang 1 trong tổng số 3