vilong.congtythietke.vn


Tiếng nói thầy thuốc

Phòng thoái hóa khớp được không?

Thoái hóa khớp là bệnh chủ yếu ở người trưởng thành. Theo thống kê, có khoảng 30% số người trên 35 tuổi, 60% số người trên 65 và 85% số người trên tuổi 80 có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp. Phụ nữ bị thoái hóa khớp nhiều hơn nam giới (khoảng 2/3 số bệnh nhân là phụ nữ).

 

Đọc thêm...
 

Chứng lãng quên

Lãng quên là dấu hiệu của rối loạn trí nhớ rất hay gặp ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi (NCT). Rối loạn trí nhớ đáng lưu ý nhất là hiện tượng suy giảm trí nhớ làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của NCT. Vì vậy, cần tìm mọi biện pháp để khắc phục rối loạn trí nhớ cho NCT.

Đọc thêm...
 

Dính ung thư vì những lý do khó tin nhất

Nhiều loại thực phẩm tươi, sạch nhưng do chế biến, cách ăn không đúng có thể sản sinh ra độc tố gây bệnh ung thư. Con người cũng có thể bị bệnh ung thư nếu lượng dinh dưỡng qua mỗi bữa ăn hằng ngày bất hợp lý, thiếu cân bằng.

Bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã cho biết như trên.

 

Tiếc gạo mốc, “dính” ung thư dạ dày

Một trong các bệnh nhân mắc bệnh ung thư do ăn uống thiếu lành mạnh là ông Trần Văn Cảnh, 60 tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi, TP.HCM.

Ngồi chờ khám tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, ông Cảnh chia sẻ, mới phát hiện bệnh cách đây 1 tháng sau nhiều lần cảm thấy ăn không tiêu, người xanh xao và đau vùng hạ vị.

 


Một bệnh nhân bị ung thư đang được bác sĩ thăm khám.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã kiểm tra nội soi, làm rất nhiều xét nghiệm và kết luận ông bị ung thư dạ dày.

“Bác sĩ bảo có khả năng nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày do cách ăn uống của tôi. Nhà tôi làm nông, hay dự trữ gạo, lúa. Nhiều lần gạo bị nước mưa làm ẩm mốc nhưng vợ chồng tôi tiếc, không nỡ bỏ đi. Chúng tôi đem gạo phơi khô dưới nắng rồi nấu ăn. Có lẽ ăn gạo bị mốc ngày này qua ngày khác đã làm tôi bị ung thư bao tử”, ông Cảnh nói.

Theo ông Cảnh, trong gia đình, bố ông cũng bị ung thư gan. Ông cụ năm nay ngoài 80 tuổi, chẳng hề rượu bia, thuốc lá. Loại trừ tất cả các nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ cho rằng cũng có thể cụ đã ăn phải gạo mốc.

“Khổ quá, ông bà cứ quan niệm gạo là ngọc của trời nên quý lắm. Tôi cứ tưởng gạo mốc rửa đi, phơi nắng là hết, ai ngờ nên nông nỗi này!”, ông Cảnh buồn rầu.

Bà Nguyễn Thị Nga (55 tuổi, ngụ tại quận 8, TP.HCM) đang chờ mua thuốc trong bệnh viện.

Sau khi nghe câu chuyện của ông Cảnh, bà gật đầu đồng cảm. Bà cho biết con gái mình mới 27 tuổi đã bị ung thư vú. Sau khi điều tra bệnh sử, bác sĩ bảo chế độ ăn uống của con bà là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

Bà Nga kể: “Con bé chẳng bao giờ chịu ăn rau xanh và trái cây. Tôi đâu biết rau trái lại đóng vai trò quan trọng trong việc phòng, ngừa ung thư đến thế. Lúc phát hiện thì bệnh nặng rồi, vùng ung thư đã xâm lấn. Con tôi còn trẻ, cháu chưa lập gia đình mà phải cắt bỏ một bên vú. Ngày thường nó còn rất thích ăn đồ chiên, xào. Ăn uống thế dễ mắc bệnh ung thư lắm!”.

70% bệnh nhân ung thư do thói quen ăn uống

Theo bác sĩ Thịnh, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư. Có thể do phóng xạ (bức xạ mặt trời), môi trường, nhưng ung thư do ăn uống thiếu lành mạnh chiếm tới 2/3 tổng số ca bệnh.

 

Các chuyên gia hàng đầu đang lo ngại vì bệnh nhân ung thư ngày một gia tăng.

Nhiều loại thực phẩm bản thân rất tươi, sạch nhưng do cách chế biến không đúng làm nảy sinh độc tố gây ung thư.

Chẳng hạn, trong các món ăn mà người Việt Nam ưa chuộng như dưa cải muối, củ kiệu muối để lâu ngày sẽ phát sinh chất Nitrosamine.

Chất này là thủ phậm gây rất nhiều loại ung thư.

Hay các loại ngũ cốc để lâu bị mốc (nhất là mốc đỏ) dù rửa sạch, phơi khô cũng không thể hết được. Ngũ cốc bị mốc sẽ sinh nấm Aspergilus. Nấm Aspergilus có độc tố Aflatoxin gây bệnh ung thư.

Hoặc khi người dân ăn phải những thực phẩm như cá khô, mực khô để lâu cũng có nguy cơ bị ung thư dạ dày và các loại ung thư vùng hốc miệng.

Tiếp đến, là các loại bệnh ung thư do bệnh nhân ăn ít rau xanh, trái cây.

“Trước đây, khi còn nghèo, dân ta ăn rau xanh nhiều mà lại ít bị ung thư vú, ung thư đại trực tràng hơn bây giờ”, bác sĩ Thịnh nhận định.

Sở dĩ như vậy là do trong rau và trái cây có thành phần chống oxy hóa, có tác dụng khử gốc oxy hóa độc hại, loại bỏ độc chất trong quá trình chuyển hóa của cơ thể, tránh gây đột biến về tế bào.

Tuy nhiên, ngày này, với sự công nghiệp hóa ngày càng nhanh, mọi người ai cũng vội vã. Từ đó chúng ta thường xuyên ăn các món ăn nhanh bán sẵn chứa nhiều năng lượng và dầu mỡ, không tốt cho cơ thể.

Theo thống kê của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, từ năm 2006 đến năm 2010 có 31.660 trường hợp ngụ tại TP.HCM bị ung thư được phát hiện. Suất độ chung của tất cả các vị trí ung thư ở 2 giới tăng trung bình 5,4 % mỗi năm.

Trong khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc cũng là một quốc gia có rất nhiều bệnh nhân bị ung thư.

Nguyên nhân chính gây ra ung thư của các bệnh nhân chủ yếu do ăn uống và sinh hoạt thiếu lành mạnh.

Cụ thể, mỗi năm Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu tiếp nhận khoảng 6.200 bệnh nhân.

Trong số đó, các trường hợp bị ung thư về hệ tiêu hóa khá cao, chiếm tới 60% tổng số ca bệnh.

Thanh Huyền - VIETNAMNET

 

Khẳng định giá trị và chỗ đứng của thuốc Việt!


PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu trong Chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”.

Tối 27/2/2013, tại TP.HCM, Bộ Y tế đã tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” để triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”. Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, những năm qua, ngành dược đã có những nỗ lực to lớn, sản xuất trong nước đáp ứng gần 50% nhu cầu thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho nhân dân. Để Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” thành công và đi sâu vào thực tiễn, Bộ Y tế  đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế và các sở, ban, ngành liên quan sớm thành lập Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” đã được Bộ Y tế phê duyệt; đồng thời tích cực vận động toàn dân tham gia có hiệu quả chương trình, tạo nên một phong trào thi đua yêu nước rộng khắp cả nước. Bộ trưởng đề nghị, các BV đang dùng tiền BHYT, tiền viện phí do người bệnh đóng góp để mua thuốc, cần nâng cao ý thức của cả thầy thuốc và người bệnh trong việc lựa chọn thuốc sản xuất trong nước đảm bảo chất lượng và yêu cầu điều trị, lại có giá rẻ hơn những loại thuốc nhập khẩu tương đương. “Ưu tiên dùng thuốc sản xuất tại Việt Nam là hành động thiết thực thể hiện lòng yêu nước, ý chí tự lực tự cường, tự tôn dân tộc về các sản phẩm do người Việt Nam sản xuất, đó cũng là sự tích cực thực hiện lời dạy của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Nam dược trị Nam nhân”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Theo Cục Quản lý dược Bộ Y tế, thuốc sản xuất trong nước ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong tổng giá trị thuốc tiêu thụ (hơn 47,82% năm 2011). Bên cạnh những loại thuốc thông thường, thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng được 234/314 hoạt chất trong danh mục thuốc thiết yếu của Việt Nam lần thứ V và đầy đủ 29 nhóm tác dụng dược lý theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).                 

Tuân Nguyễn

Báo Sức khỏe và đời  sống

 

 

Một số khái niệm về y thuật đông y

Để có nền Y HỌC ĐÔNG Y ngày nay, cách đây trên bốn ngàn năm người xưa cũng đã biết đến những khái niệm về cách chữa bệnh dùng thuốc và không dùng thuốc. Dù là phương pháp nào cũng là điều cơ bản của việc phòng và chữa bệnh.

Bệnh phải hiểu rõ ÂM DƯƠNG, HÀN NHIỆT, BIỂU LÝ, THỰC HƯ cũng như dựa trên các điều kiện vật chất, biến đổi của thời gian không gian như : NGŨ HÀNH SINH KHẮC nói lên quy luật vận hành.

Đọc thêm...
 
Trang 2 trong tổng số 2

Y học cổ truyền

Cty CP TM &ĐT Vĩ Long chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

 Trong quá trình thực hiện mục tiêu tâm huyết “mang lại hạnh phúc đích thực cho khách hàng” suốt từ khi thành lập vào năm 2008 đến nay, công ty CP Thương mại và Đầu tư Vĩ Long

More: