Đau khớp cổ tay nguyên nhân và cách điều trị nhanh khỏi nhất

Viêm khớp cổ tay là tình trạng mọi người dễ mắc phải, gặp nhiều nhất ở nhân viên văn phòng hoặc vận động viên. Triệu chứng có thể chỉ thoáng qua, hoặc kéo dài dai dẳng và gây nhiều cản trở khi vận động. Sau đây quý khách hãy cùng Vĩ Long cùng tìm hiểu kĩ hơn về bệnh đau khớp cổ tay này nhé.

Thế nào là bị đau khớp cổ tay?

Viêm khớp cổ tay là một tình trạng bị tổn thương ở các bộ phận cấu thành khớp như là mô sụn, dây thần kinh, dây chằng, màng bao hoạt dịch, đầu xương …

Thế nào là bị đau khớp cổ tay?
Tình trạng bệnh đau khớp cổ tay

Từ đó dẫn đến kích thích các phản ứng viêm mô mềm xung quanh và dẫn tới các triệu chứng như: đau nhức, sưng nóng ở cổ tay, ê mỏi, tê cứng,. Đây là một bệnh lý về xương khớp thường hay gặp ở bất kỳ độ tuổi nào.

Nguyên nhân gây đau khớp cổ tay

Dưới đây là một số nguyên nhân hay gặp gây ra bệnh khớp cổ tay bị viêm, gồm có:

1. Bị chấn thương

Bệnh viêm khớp cổ tay sẽ có thể phát triển sau khi bị chấn thương, trường hợp này thường được gọi là viêm khớp sau chấn thương. Các tình trạng viêm sẽ xuất hiện nhanh chóng ngay sau khi chấn thương hoặc sẽ xuất hiện sau một thời gian dài.

Tình trạng viêm có thể sẽ phát triển sau bất kỳ một vết gãy nào khi đi vào khớp, đặc biệt là một trong trường hợp xương khớp của bạn không lành hẳn. Chấn thương ở dây chằng cũng sẽ có thể khiến cho xương không di chuyển cùng nhau theo đúng cách.

Nguyên nhân gây đau khớp cổ tay - Bị chấn thương
Tình trạng bệnh đau khớp cổ tay do bị chấn thương

Điều này cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm khớp khi xảy ra hiện tượng chạm sát vào nhau.

2. Thoái hóa khớp cổ tay

Tình trạng viêm khớp cổ tay có thể do bị thoái hóa, là một loại phổ biến nhất. Qua thời gian, các sụn khớp bị thoái hóa dần mất tính đàn hồi, khô và nứt nẻ, mỏng dần dẫn đến các vết loét, làm trơ đi các đầu xương dưới sụn và mất dần tổ chức của sụn.

Nguyên nhân gây đau khớp cổ tay - Thái hóa khớp cổ tay
Tình trạng bệnh đau cổ tay do thái hóa khớp cổ tay

Loại viêm này thường xuất hiện ở các độ tuổi trung niên hoặc ở cao tuổi. Đặc điểm của việc thoái hóa khớp chính là sẽ gây ra hiện tượng đau nhức, khô khớp, viêm đỏ đặc biệt sẽ rất khó chuyển động khớp. Khi chuyển động sẽ phát ra âm thanh của xương khớp.

3. Bệnh tự miễn

Có thể các tế bào miễn dịch của cơ thể bạn đã vô tình tấn công ngược lại chính các thành phần bên trong của cơ thể, lúc này sẽ có hiện tượng các khớp bị viêm do căn bệnh tự miễn này sẽ xảy ra.

4. Rối loạn chuyển hóa

Bệnh điển hình của rối loạn chuyển hóa chính là Bệnh gút. Nguyên nhân chính là rối loạn chuyển hóa protein bên trong cơ thể, tăng acid uric máu. Từ đó, dẫn đến gây lắng đọng các loại tinh thể urat, các mô mềm bên dưới da và gây nên các hạt tophi, hay do thận dẫn đến gây viêm thận, sỏi thận, suy thận,…

Nguyên nhân gây đau khớp cổ tay - Rối loạn chuyển hóa
Tình trạng điều trị bệnh đau cổ tay do rối loạn chuyển hóa

Đau khớp cổ tay là triệu chứng của bệnh gì? Có nguy hiểm không?

  1. Đau khớp cổ tay

Khi đã bị viêm khớp cổ tay,thì người bệnh sẽ thường thấy cơ thể xuất hiện các cơn đau âm ỉ. Cơn đau tăng dần, dai dẳng hoặc khởi phát đột ngột.

  1. Cứng khớp cổ tay

Cơn đau khớp cổ tay khi bị viêm nếu không được điều trị kịp thời sẽ có thể dẫn đến bị cứng khớp. khớp lúc này sẽ có biểu hiện tê cứng, khó cầm nắm đồ vật.

  1. Sưng tấy cổ tay

Hiện tượng này sẽ xuất hiện viêm sưng, đau nhức sẽ xảy ra khi tình trạng bệnh trở nên nặng. Vùng da quanh khớp sẽ sưng đỏ và nóng hơn ở các vị trí xung quanh khác.

Đau khớp cổ tay là triệu chứng của bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Đau khớp cổ tay gây ra sưng tấy cổ tay
  1. Hạn chế cử động cổ tay

Nếu như tình trạng viêm khớp kéo dài không được điều trị sẽ dẫn đến việc bị hạn chế vận động, gây khó khăn trong vận động.

Thường căn bệnh này cũng khá nguy hiểm nên được phát hiện và điều trị sớm tránh dẫn đến có thể mất chức năng hoạt động của khớp.

Điều trị đau khớp cổ tay như thế nào?

Hiện nay, bệnh này có thể được điều trị bằng các phương pháp khác nhau. Để có hiệu quả tốt nhất có thể, bác sĩ xây dựng liệu trình điều trị dựa trên nhiều yếu tố khác nhau.

Điều trị đau khớp cổ tay như thế nào?
Hình ảnh minh họa tình trạng bệnh viêm khớp cổ tay

Sử dụng các loại thuốc chống viêm – thuốc điều trị nguyên nhân

Chúng ta có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm không có chứa steroid (NSAIDs) là loại thuốc hiện nay được sử dụng khá phổ biến để bệnh nhân điều trị tình trạng này. Tuy nhiên, tốt nhất nên được sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Tiêm tại chỗ

Nếu các triệu chứng bệnh của bạn ở mức độ trung bình hoặc trở nên nghiêm trọng, bác sĩ có thể cho bạn tiêm thuốc chống viêm tại chỗ. Các mũi tiêm ở khớp cổ tay sẽ có tác dụng chống viêm, giảm và cải thiện các triệu chứng viêm cổ tay tạm thời.

Điều trị đau khớp cổ tay như thế nào? - Tiêm tại chỗ
Điều trị đau khớp cổ tay nhanh chóng qua việc tiêm thuốc tại chỗ theo chỉ định của bác sĩ

Vật lý trị liệu

Phương pháp điều trị vật lý trị liệu chúng ta cần được thực hiện phối hợp cùng việc dùng thuốc để có thể kiểm soát cơn đau, giúp phục hồi chức năng khớp cổ tay, và đồng thời ngăn ngừa các quá trình thoái hóa mô sụn.

Phẫu thuật

Khi bị viêm khớp cổ tay mức độ nặng, các cách điều trị thông thường không thể đáp ứng thì các bác sĩ có thể đề nghị cho bạn phương án là phẫu thuật. Bác sĩ sẽ chỉ định các kỹ thuật ngoại khoa tùy thuộc vào các nguyên nhân gây tổn thương khớp cổ tay.

Cách phòng ngừa và hạn chế đau khớp cổ tay

Bên cạnh biện pháp điều trị bệnh, thì người bệnh vẫn nên tuân thủ các lối sống khoa học để giúp xương khỏe mạnh và hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa.

Cách phòng ngừa và hạn chế đau khớp cổ tay
Các cách giúp phòng ngừa đau khớp cổ tay
  • Hạn chế tập các môn thể thao có tác động trực tiếp đến cổ tay.
  • Tạo thói quen thư giãn cổ tay từ 5 – 10 phút sau khi hoạt động cổ tay nhiều.
  • Nên từ bỏ những thói quen như uống rượu, hút thuốc lá. Điều chỉnh chất đạm trong bữa ăn, uống đủ nước, bổ sung rau xanh, trái cây…
  • Hạn chế khiêng vác vật nặng, nguyên nhân rất phổ biến gây nên tổn thương khớp cổ tay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.